EAANgQ0CVacgBOZBCG0aXaI7CPlGPixR8T5SCDZCNrL72tZAQ8BpWee5ZBpfRS90nmrItPiBKowXOErnHti0efbXlXFXAmtc5wI3RZCiVAxy3bFZAouE17OiLzvvCQtE3SaS7yebWZAwpBaWVWE6dcUBJHewcfMYRD0ESZBBGZCZA1FsfU7Ya31gniaSTf0Jt31UtPqzAZDZD

พามาดู ขั้นตอนพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือ เขาทำกันอย่างไร รู้ไว้เพื่อเป็นแนวทาง

13/มี.ค./2023 | ข่าวสาร

ไถ่ชีวิตโคกระบือแล้วได้อะไร ได้อานิสงส์ยิ่งใหญ่เป็นอภัยทานสูงสุด ช่วยสะเดาะเคราะห์ร้ายต่อชะตาชีวิต ร่างกายแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ผลบุญหนุนนำให้มีโชคลาภวาสนา สำหรับคนที่สงสัยว่าขั้นตอนพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือเขาทำกันอย่างไร วันนี้เราได้หยิบยกเอากำหนดการพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือเพื่อเฉลิมพระเกียรติมาแบ่งปันเพื่อให้คุณได้เห็นขั้นตอนพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือแบบคร่าวๆ รู้ไว้เพื่อเป็นแนวทาง

ขั้นตอนพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือ

  • โดยปกติแล้วกำหนดการพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ช่วงเวลาตอนเช้าประมาณ 8:30 น จนถึง 09:00 น เป็นช่วงเวลาที่เจ้าภาพมาลงทะเบียนรับขวัญโคกระบือ แขกผู้มีเกียรติ เกษตร หรือประชาชนทั้งหลายร่วมกันทำบุญตามศรัทธา ณ จุดบริจาค
  • เมื่อถึงเวลา 10:00 น ประธานในพิธีจุดธูปเทียนเพื่อบูชาพระรัตนตรัย พระสงฆ์ 9 รูปให้ศีลให้พรและเจริญพระพุทธมนต์ชัยยะมงคลคาถา
  • หลังจากนั้นประธานในพิธีเปิดกรวยดอกไม้สดและถวายความเคารพต่อพระบรมฉายาลักษณ์ตามด้วยการถวายราชสดุดี และกล่าวอนุโมทนากุศลการไถ่ชีวิตโคกระบือ มอบอนุโมทนาบัตรให้กับผู้บริจาค
  • ในกรณีที่ไถ่ชีวิตโคกระบือแล้วนำไปมอบให้กับเกษตรกรผู้ยากไร้เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไปตัวแทนชาวเกษตรกรเข้าร่วมในพิธีด้วยเพื่อรับมอบโคกระบือ
  • ประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติร่วมถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์จำนวน 9 รูป กรวดน้ำรับศีลรับพร ประธานในพิธีกราบลาพระพุทธ ประธานสงฆ์ และถวายความเคารพต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์
  • ประธานในพิธี ประธานสงฆ์และแขกผู้มีเกียรติมารวมกันที่คอกโคกระบือเพื่อรับขวัญโคกระบือ คล้องพวงมาลัย ป้อนหญ้า ประพรมน้ำอบโคกระบือเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการ

ขั้นตอนพิธีไถ่ชีวิตโคกระบือเพื่อเฉลิมพระเกียรติโดยคร่าวๆ มีประมาณนี้ สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาแต่อยากร่วมทำบุญไถ่ชีวิตโคกระบือสามารถทำบุญผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง ไม่มีวิธีรีตองที่ยุ่งยากสามารถติดตามข่าวสารได้ที่เว็บไซต์หรือทาง Page Facebook ของมูลนิธิฯ

มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยฯ เชื่อถือได้

เมื่อมีเคสด่วน เช่น วัวท้องแก่น่าสงสารต้องถูกส่งไปเชือดโรงฆ่าสัตว์ ทางมูลนิธิฯ เปิดรับเงินบริจาคเพื่อไถ่ชีวิตโคกระบือที่น่าสงสาร ผู้ใจบุญสามารถโอนเงินร่วมสมทบทุนเพื่อไถ่ชีวิตโคกระบือได้ มูลนิธิแห่งนี้เชื่อถือได้แน่นอนมีการจดทะเบียนจัดตั้งมูลนิธิถูกต้องตามกฎหมาย ไม่มีการนำโคกระบือไปมอบให้ชาวเกษตรกรเพราะในท้ายที่สุดแล้วโคกระบือจะถูกส่งไปยังโรงฆ่าสัตว์หรือถูกทารุณกรรมวนเวียนแบบนี้ไม่จบไม่สิ้น หลังจากไถ่ชีวิตโคกระบือจะมาอาศัยอยู่ที่คอกอภัยทานมวกเหล็กภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่

ปัจจุบันทางมูลนิธิฯ กำลังประสบปัญหาขาดแคลนทุนทรัพย์ค่ายา ค่าดูแลรักษา ค่าอาหาร ฯลฯ ในแต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายหลายแสนบาทมีทั้งสัตว์น้อยใหญ่ สัตว์ถูกทอดทิ้งถูกทารุณกรรมรวมถึงวัวควายมากกว่า 700 ชีวิต ผู้ใดมีจิตใจเมตตาอยากร่วมการบริจาคไถ่ชีวิตโคกระบือ หรือร่วมบริจาคเป็นค่ายา ค่าอาหาร ค่ารักษาโรค บริจาคผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย  บัญชีมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยฯ ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 601-1-01395-1 ใส่ชื่อผู้บริจาค เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ อีเมล์ จำนวนเงิน วันและเวลาในการโอน อย่าลืมร่วมอวยพรถึงน้องๆ หรือส่งคำอธิษฐานผ่านทางเว็บไซต์

ร่วมอวยพรและสมทบบริจาคเงินได้ที่มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง
https://newlifeanimals.or.th/donate/

เฟสบุคมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง
https://www.facebook.com/NewLife4Animal