พามารู้จักพี่ณัฐ นางฟ้าใจดีแห่งมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง

09/ก.พ./2023 | คอกอภัยทาน มวกเหล็ก, บอกบุญ

พามารู้จักพี่ณัฐ นางฟ้าใจดีแห่งมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับก่อตั้ง มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง ซึ่งปัจจุบันมูลนิธิแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มูลนิธิแห่งนี้ได้ดูแลสัตว์ที่ถูกทอดทิ้งสัตว์พิการหรือถูกทารุณกรรมรวมถึงสัตว์ที่ถูกไถ่ชีวิตรวมๆ แล้วมากกว่า 700 ตัว โดยมีนางฟ้าใจดีเป็นกำลังหลักสำคัญในการดูแลแน่นอนว่าเรากำลังพูดถึง “พี่ณัฐ” และอยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักกับเธอคนนี้ให้มากขึ้น

จุดเริ่มต้นของมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยฯ

คุณณัฐธยาน์ พลหาญ ทองลงยา หรือที่ทุกคนเรียกกันว่า “ พี่ณัฐ” ประธานมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง พี่ณัฐเล่าว่าจุดเริ่มต้นของมูลนิธิแห่งนี้คือได้ไปเห็นควาย 5 ตัวพร้อมกับลูกตัวเล็กๆ  ที่กำลังดูดนมบนรถคันหนึ่ง พวกมันถูกขนไปโรงฆ่าสัตว์ตอนนั้นได้เห็นน้ำตาแห่งความเศร้าโศกเสียใจ วินาทีนั้นเธอตัดสินใจไถ่ชีวิตควายทั้งหมดเพื่อให้รอดพ้นจากความตายหลังจากไถ่ชีวิตควายทั้ง 5 ตัวแล้วตอนนั้นยังไม่มีที่ทางยังไม่มีคอกสำหรับเลี้ยงดูจึงต้องไปจ้างชาวบ้านดูแล

ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 พี่ณัฐเริ่มไถ่ชีวิตโคกระบือมากขึ้นแม้กระทั่งวันเกิดตัวเอง ก็ยังไถ่ชีวิตโคกระบือเพื่อสร้างบุญสร้างกุศลจนในที่สุดวัวควายมีจำนวนมากขึ้น ในปีพ.ศ. 2558 พี่ณัฐเริ่มคิดอยากตั้งมูลนิธิเพื่อให้คนที่อยากช่วยเหลือสัตว์เหมือนกันมีวัตถุประสงค์เดียวกันได้ร่วมทำบุญร่วมไถ่ชีวิตโคกระบือรวมถึงการบริจาคเงินเป็นค่าดูแล ค่ายา ค่าอาหารบวกกับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นลำพังเธอคนเดียวไม่สามารถรับมือได้ในที่สุดมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยฯ ได้ก่อตั้งขึ้นมาสำเร็จ

พามารู้จักพี่ณัฐ นางฟ้าใจดีแห่งมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง

ค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตว์ต่อเดือน เท่าไหร่

พี่ณัฐ เล่าว่าค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตว์ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ แม้จะมีเงินบริจาคเข้ามาเรื่อยๆ แต่ยังติดลบทุกเดือน ค่าใช้จ่ายหลักยังเป็นรายได้ส่วนตัวของพี่ณัฐเองไม่ว่าจะเป็นเงินที่ขายทรัพย์สินได้หรือเงินเกษียณจากตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายธุรการของบริษัทรับเหมาก่อสร้างประเทศไต้หวัน

พี่ณัฐตัดสินใจขายบ้านเพื่อมาช่วยเหลือและดูแลสัตว์เหล่านี้เพราะมองว่าทรัพย์สินเป็นของนอกกายตายไปไม่สามารถเอาไปได้ตอนมีชีวิตอยู่อยากสร้างบุญสร้างกุศลยิ่งใหญ่ พี่ณัฐ ได้ตั้งปณิธานไว้ว่าถ้าเธอไม่อยู่แล้วอยากให้ที่ตรงนี้หรือมูลนิธิแห่งนี้เป็นของชาวบ้านเป็นของจังหวัดให้ทุกคนช่วยกันดูแลต้องการให้มูลนิธิแห่งนี้เป็นศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับโคกระบือด้วย

และด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของพี่ณัฐ รวมถึงพี่เลี้ยงทุกคนที่คอยดูแลสัตว์ในมูลนิธิและที่สำคัญคือเงินบริจาคที่ได้จากประชาชนทั้งหลายทำให้มูลนิธิแห่งนี้สามารถอยู่ได้จนถึงปัจจุบันแต่ยังขาดแคลนทุนทรัพย์ในการดูแลสัตว์ต่างๆ ด้วยเหตุนี้จึงอยากเชิญชวนผู้ที่มีจิตใจเมตตาร่วมกันทำบุญเป็นค่ายา ค่าอาหาร ค่าดูแลสัตว์ต่างๆ ในมูลนิธิ อีกทั้งปัจจุบันยังมีการไถ่ชีวิตโคกระบืออยู่เรื่อยๆ ผู้ที่สนใจอยากร่วมไถ่ชีวิตโคกระบือสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ เว็บไซต์ newlifeanimals , Page facebook : มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง หรือติดต่อโทร : 081 825 9995, 081 825 9995

คลิปสัมภาษณ์เต็ม https://www.youtube.com/watch?v=ARKwC7OOcK8

 

 

 

 

 

 

0 ความคิดเห็น