เจาะลึก ราคาควายและราคาวัว ประเภทต่างๆ ประจำปี 2024

01/เม.ย./2024 | Emergency case

ราคาควายและราคาวัว อัพเดทล่าสุดปี 2024 ราคาเท่าไหร่ วัวควายเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง เลี้ยงไว้ใช้แรงงานในอดีตแต่ทุกวันนี้เลี้ยงเพื่อขายเนื้อ ขายให้กับโรงฆ่าสัตว์เพราะมีเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาแทนที่ เกษตรกรหลายคนผันตัวมาเลี้ยงวัวควาย มีรายได้ดีมากกว่าทำไร่ไถนา ยิ่งมีพื้นที่กว้างขวาง ยิ่งเลี้ยงง่ายดูแลง่าย เลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติให้วัวควายเล็มหญ้า หาอาหารเอง

เลี้ยงควาย
ราคาควาย

ราคาควาย

1.กลุ่มควายเนื้อ

ควายไทยนิยมเลี้ยง 2 สายพันธุ์ ได้แก่ ควายแม่น้ำและควายปลัก โดยเฉพาะควายปลักที่ได้รับความนิยม ทนแดด แข็งแรง ชอบนอนแช่โคลนหรือแช่ปลัก ลักษณะที่โดดเด่นมีบั้งคอสีขาว ใต้คอจะมีขนสีขาวเป็นรูปตัว V ตาแต้ม แก้มจ้ำมีจุดขาวบนใบหน้ารวมถึงลำคอ ข้อเท้าขาว ขนสีขาวตั้งแต่เท้าถึงเข่าคล้ายกับถุงเท้า ควายปลักมีรูปร่างใหญ่ บางตัวพบว่าสูงถึง 180 เซนติเมตร ราคาควายเนื้อ โรงฆ่าสัตว์จะตีราคา คิดจากน้ำหนักควาย อัพเดทล่าสุดจากกรมปศุสัตว์ เดือนกุมภาพันธ์ 2024 ราคาควายอยู่ที่ 89.08 บาทต่อกิโลกรัม

2.กลุ่มควายเลี้ยงเพื่อความสวยงาม

สำหรับควายที่เลี้ยงเพื่อความสวยงาม โดยปกติราคาจะสูงกว่าควายเนื้อ บางตัวราคาสูงถึงหลักแสน หรือหลักล้านเลยทีเดียว เป็นควายที่ลักษณะดีตรงตามตำรา นิยมเลี้ยงเพื่อความเป็นสิริมงคล การซื้อขายควายกลุ่มนี้ ราคาขึ้นอยู่ที่การตกลงกันของทั้งสองฝ่าย บางคนยอมจ่ายเงินหลายๆ ล้าน เพื่อให้ได้เป็นเจ้าของ

ราคาวัว

ราคาวัว

1.กลุ่มโคเนื้อ

พันธุ์โคที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทย มีหลายสายพันธุ์ โดยแต่ละสายพันธุ์มีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เช่น โคพันธุ์พื้นเมือง ตัวเล็ก ขาเรียวยาว มีเหนียงคอ โคพันธุ์บราห์มัน ลำตัวยาว หนอกใหญ่ โคนหางใหญ่ โคพันธุ์ชาร์โรเลล์ ขนสีขาว รูปร่างเป็นสี่เหลี่ยม ขาสั้น นอกจากนั้นยังมีโคพันธุ์กำแพงแสง โคพันธุ์กบินทร์บุรี เป็นต้น อายุวัวอยู่ได้กี่ปี โดยเฉลี่ยคือ 25 ปี สำหรับราคาปัจจุบัน อ้างอิงจากกรมปศุสัตว์ อยู่ที่ 79.65 บาทต่อกิโลกรัม

2.กลุ่มโคนม

โคนมคือ โคสายพันธุ์ที่เลี้ยงเพื่อรีดเอาน้ำนม ปัจจุบันราคากลางรับซื้อน้ำนมคือ 20.50 บาทต่อกิโลกรัม สำหรับราคาโคนม ในภาวะปกติจะขายที่ราคาประมาณ 30,000-45,000 บาทต่อตัว แต่ในกรณีที่ฟาร์มโคนมต้องแบกรับกับต้นทุนที่สูงมากขึ้น ทั้งค่าอาคาร ค่ารักษา ฟาร์มหลายแห่งต้องการลดต้นทุนจึงขายออกเพียงตัวละ 24,000-25,000 บาทเท่านั้น

สงสารวัวควายขนไปโรงฆ่าสัตว์ ช่วยเหลือยังไง

บ่อยครั้งที่เราพบเห็นวัวควายถูกขนไปโรงเชือด รอการชำแหละ เห็นแล้วรู้สึกหดหู่ไม่น้อย บางตัวน้ำตาไหลแทบเป็นสายเลือด แม้จะไม่อยากเห็นภาพน่าหดหู่เช่นนี้แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากแผ่เมตตาหรือถ้ามีโอกาสอยากให้ทุกคนทำบุญไถ่ชีวิตวัวควายเพื่อเป็นอภัยทานสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นการไถ่ชีวิตวัวควายตามวัดหรือทำบุญได้ที่มูลนิธิฯ ต่างๆ อาจทำบุญออนไลน์กับทางมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยฯ ก็ได้สะดวกสบายมากกว่า เชื่อว่าการไถ่ชีวิตวัวควายจะได้อานิสงส์ยิ่งใหญ่ เป็นการสะเดาะเคราะห์ แก้กรรม แก้ปีชง ชีวิตมีความสุขความเจริญขึ้น

ทั้งหมดนี้ คือ ข้อมูลดีๆ ที่เราเอามาฝาก ราคาควายและราคาวัว เท่าไหร่ อัพเดทล่าสุด 2024 โรงเชือดตีราคาจากน้ำหนักตัว วัวควายน้ำหนักเยอะ รูปร่างสมบูรณ์ราคาจะสูง แต่ถึงอย่างนั้น ภาพติดตาของใครหลายคนคือวัวควายถูกขนไปเชือด น้ำตาไหลเป็นสายเลือด เราสามารถช่วยเหลือได้ด้วยการไถ่ชีวิตวัวควายช่วยชีวิตสัตว์ได้บุญไหม ได้บุญใหญ่ชีวิตมีความสุขความเจริญ หายเจ็บ หายป่วยเป็นการสะเดาะเคราะห์แก้กรรมได้อานิสงส์มหาศาลอย่างแน่นอน

ร่วมอวยพรและสมทบบริจาคเงินได้ที่มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง
https://newlifeanimals.or.th/donate/
เฟสบุคมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง
https://www.facebook.com/NewLife4Animal

Google Map : https://goo.gl/maps/9BLxtSTRUmpyWPRbA
Facebook : https://www.facebook.com/NewLife4Animal
Line: https://lin.ee/LqodNQw
website : www.newlifeanimals.or.th
Tiktok : https://www.tiktok.com/@newlife4animals

0 ความคิดเห็น