ค่าบริการ รักษาโรค อาการบาดเจ็บของวัวควายเท่าไหร่ แพงไหม

03/ธ.ค./2023 | ข่าวสาร

การเลี้ยงวัวควาย เกษตรกรต้องแบกรับค่าใช้จ่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ในการทำคอก ค่าฟางหญ้า ค่าอาหาร ค่าเลี้ยงดู รวมถึงค่ารักษาวัวควายในกรณีที่สัตว์เหล่านั้นเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บ หากไม่รักษาอาจทำให้ได้ผลผลิตได้ไม่ดีพอ เมื่อวัวควายเจ็บป่วย ร่างกายไม่แข็งแรงขาดความอุดมสมบูรณ์ทำให้น้ำหนักตัวน้อย ขายได้ราคาไม่ดี ขาดทำให้ผู้เลี้ยงขาดทุนได้เนื่องจากโรงฆ่าสัตว์จะตีราคาเนื้อจากน้ำหนักตัวของวัวควายเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม ค่าใช้จ่ายในการรักษาวัวควายที่สูง ก็อาจทำให้ผู้เลี้ยงขาดทุนได้เช่นกัน

โรคร้ายที่พบบ่อยในวัวควาย

โรคที่พบบ่อยในวัวควาย เช่น โรคปากและเท้าเปื่อย โรคพยาธิ โรคเฮโมรายิกแซฟติซิเมีย โรคบรูเซลโลซีส โรคท้องอืด เป็นต้น รู้หรือไม่ว่าโรคบางชนิดสามารถแพร่กระจายจากวัวควายสู่คนได้ เช่น โรคบรูเซลโลซีส โรคนี้ทำให้วัวควายแท้งลูก เมื่อเกิดในสัตว์จะสามารถแพร่ติดต่อสู่คนได้ทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ เยื่อชุ่มในตาและทางเดินอาหารที่เกิดจากการดื่มนมวัวได้ หรือจะเป็นโรคเฮโมรายิกแซฟติซิเมีย ทำให้มีน้ำลายฟูมฟาย มีไข้สูง ท้องร่วงและอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด โรคนี้สามารถแพร่กระจายสูงคนได้เช่นกัน อาจติดต่อทางผิวหนัง ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหารที่เกิดจากการกินเนื้อสัตว์ เป็นต้น 

วัวควายเจ็บป่วยค่ารักษาเท่าไหร่

อัตราค่ารักษาวัวควายขึ้นอยู่ที่โรคและอาการเจ็บป่วย ในกรณีที่โรงพยาบาลสัตว์ต้องเดินทางไปรักษาหรือให้บริการถึงที่ จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น อัตราค่ารักษาคร่าวๆ มีดังต่อไปนี้

  • ทำฝี หนอง ค่ารักษา 100-300 บาท/ตัว
  • สอดท่อ กรอกยา ค่ารักษา 50-80 บาท/ตัว
  • ช่องคลอดทะลัก ค่ารักษา 300-500 บาท/ตัว
  • แก้ไขมดลูกบิด ค่ารักษา 500 บาท/ตัว
  • ล้างมดลูก ค่ารักษา 100-400 บาท/ตัว
  • ผ่ากระเพาะรูเมน ค่ารักษา 3000-5000 บาท/ตัว
  • ผ่าตัดไส้เลื่อน สะดือหรือฝีที่สะดือ ค่ารักษา 1500-3000 บาท/ตัว
  • ผ่าคลอด ค่ารักษา 5000-10000 บาท/ตัว

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงค่าใช้จ่ายในการรักษาคร่าวๆ เท่านั้น ซึ่งผู้เลี้ยงสามารถสอบถามไปยังโรงพยาบาลสัตว์เพื่อความแน่ชัด จะได้เตรียมงบประมาณไว้ถูก การเลี้ยงวัวควายไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ยิ่งเกษตรกรที่เลี้ยงวัวควายไว้หลายตัว หากเกิดโรคระบาดหรือวัวควายเจ็บป่วยพร้อมกันต้องรับการรักษา ยิ่งมีค่าใช้จ่ายสูง ด้วยเหตุนี้ เจ้าของหรือผู้เลี้ยงจึดตัดสินใจขายวัวควายให้กับโรงฆ่าสัตว์ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องรักษาถ้าไม่รีบขายตั้งแต่ตอนนี้ วัวควายอาจเจ็บป่วยล้มตายขายได้ราคาตกกว่าเดิมหรือขายไม่ได้เลยแม้แต่บาทเดียว

ภาพที่เราคุ้นเคยคือวัวควายเจ็บป่วย บางตัวพิการ ได้รับบาดเจ็บต้องถูกขนใส่รถคอก มุ่งหน้าไปยังโรงเชือด ชีวิตของวัวควายน่าสงสารมาก มีประโยชน์หรือไร้ประโยชน์ ท้ายที่สุดก็ถูกขาย ถูกฆ่าอยู่ดี หลีกเลี่ยงชะตากรรมนี้ไปไม่ได้เลย หลายคนจึงอยากทำบุญเพื่อไถ่ชีวิตวัวควายช่วยให้พวกเขาได้รอดพ้นจากความตายหรือต้องการบริจาคเงินเป็นค่ายา ค่ารักษาวัวควาย ช่วยให้พวกเขาไม่ต้องทรมาน

มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง ที่แห่งนี้เป็นบ้านหลังสุดท้ายของน้องวัว น้องควาย ผู้ใจบุญทั้งหลายสามารถบริจาคเงิน สมทบทุนร่วมกันเพื่อไถ่ชีวิตวัวควายหรือจะบริจาคค่าฟางหญ้า ค่าอาหาร ค่ายารักษาโรคก็ได้ได้อานิสงส์ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน  มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยฯ เราพาน้องวัวน้องควายมาอยู่ที่คอกอภัยทานดูแลพวกเขาจนหมดอายุขัย ไม่ทอดทิ้งน้องๆ อย่างแน่นอน

ร่วมอวยพรและสมทบบริจาคเงินได้ที่มูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง https://newlifeanimals.or.th/donate/ เฟสบุคมูลนิธิอนุรักษ์โคกระบือไทยและให้ชีวิตใหม่แก่สัตว์ถูกทอดทิ้ง https://www.facebook.com/NewLife4Animal

Google Map : https://goo.gl/maps/9BLxtSTRUmpyWPRbA
Facebook : https://www.facebook.com/NewLife4Animal
Line: https://lin.ee/LqodNQw
website : www.newlifeanimals.or.th
Tiktok : https://www.tiktok.com/@newlife4animals

0 ความคิดเห็น